Những khoản bạn sẽ phải chi khi sở hữu một chiếc ôtô

Chi phí “cõng” xe hàng tháng tùy thuộc vào loại xe và tần suất sử dụng xe.

chi phí xe tinbanxe 0

Không chỉ có số tiền ban đầu phải bỏ ra để mua xe, người dùng còn phải chi rất nhiều tiền cho việc “nuôi” xe. Tuy không quá nhiều so với số tiền bỏ ra để rước “xế cưng” về nhà nhưng các khoản phí hàng tháng để “nuôi” xe cũng đắt đỏ.

Tùy vào từng dòng xe cũng như tần suất sử dụng xe mà số tiền phải bỏ ra hàng tháng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Bạn có thể tham khảo những khoản cần chi dưới đây.

Nhiên liệu (xăng, dầu)

Nhiên liệu là thứ cần có để xe lăn bánh. Đây là chi phí không cố định, thay đổi theo nhu cầu sử dụng xe. Với giá xăng, dầu cao như hiện nay, chi phí này chiếm gần hết túi tiền mua xe của người dùng.

độ xe tinbanxe 5

Với những mẫu xe phổ thông như Toyota Vios hay Honda City, mức tiêu hao nhiên liệu khi đi trong thành phố vào khoảng 7,5 lít / 100km, tương đương 100km và có giá 213.255 đồng (giá xăng 28.434 đồng / lít). Khi chạy trên đường hỗn hợp, con số này giảm xuống khoảng 5,7 l / 100 km, tương đương 100km và tiêu tốn 162.073 đồng. Trong một tháng, nếu bạn đi khoảng 2.000 km, bạn sẽ tốn khoảng 3,24 triệu đồng tiền xăng.

Ngoài việc giảm tần suất sử dụng xe, bạn cũng có thể tiết kiệm tiền xăng bằng cách thay đổi thói quen lái xe như hạn chế tăng tốc đột ngột, không về số N khi đánh lái, thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. …

Đóng phí bảo hiểm, đăng ký

Để có thể lưu thông trên đường một cách hợp pháp, xe ô tô cần phải được đăng ký và có bảo hiểm theo quy định.

chi phí xe tinbanxe 2

Đối với ô tô gia đình từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thời gian đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, các lần tiếp theo kéo dài 18 tháng cho đến khi xe sản xuất được trên 7 năm. Lệ phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ là 240.000 đồng. Ngoài số tiền này, bạn phải nộp thêm 100.000 đồng lệ phí cấp chứng chỉ kiểm định.

Không giống như đăng ký, bảo hiểm ô tô thường chỉ có hiệu lực trong một năm. Phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe ô tô vận tải là 437.000 đồng / năm (áp dụng cho xe dưới 6 chỗ) hoặc 794.000 đồng / năm (áp dụng cho xe từ 6 đến 11 chỗ). Nếu xe kinh doanh vận tải, mức phí khởi điểm là 756.000 đồng.

Ngoài phần bảo hiểm bắt buộc, nếu mua xe trả góp, bạn còn phải mua thêm bảo hiểm vật chất (thân vỏ) cho xe. Bảo hiểm vật chất sẽ bồi thường chi phí trong các trường hợp như va chạm, hỏa hoạn, trộm cắp, v.v.

Tùy từng hãng bảo hiểm mà số tiền chủ xe phải đóng để mua bảo hiểm vật chất dao động khoảng 1 – 2% giá trị xe. Ví dụ, một chiếc ô tô giá 500 triệu đồng thì số tiền bảo hiểm vật chất dao động 5-10 triệu đồng / năm. Bên cạnh số tiền trên, khách hàng còn có thể chi thêm để được gia hạn thêm các điều khoản như chọn nơi sửa chữa, bảo hiểm hư hỏng do nước …

Phí bảo trì và sửa chữa

Xe muốn hoạt động ổn định cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Mỗi hãng sẽ đưa ra những mốc thời gian bảo dưỡng khác nhau, thông thường lịch bảo dưỡng định kỳ của xe là 5.000-10.000 km / lần.

giá xe tinbanxe 3

Chi phí bảo dưỡng ở mức nhỏ đối với những mẫu xe hạng A như Kia Morning hay VinFast Fadil khá rẻ, khoảng 1,5 triệu đồng / lần. Đối với các loại xe lớn hơn, chi phí sẽ đắt hơn do phải kiểm tra nhiều chi tiết hơn cũng như chi phí nguyên vật liệu cao hơn. Chẳng hạn, chiếc xe VinFast Lux SA2.0 bảo dưỡng nhỏ có giá hơn 1,7 triệu đồng / lần, bảo dưỡng lớn tốn hơn 6 triệu đồng / lần.

Ngoài việc bảo dưỡng định kỳ thì việc sử dụng xe sẽ khó tránh khỏi những vết trầy xước gây hư hỏng và phát sinh chi phí sửa chữa. Khoản chi phí phát sinh thêm này có thể từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu hoặc hàng trăm triệu đồng tùy theo mức độ hư hỏng. Nếu có bảo hiểm vật chất, chi phí sửa chữa cho mỗi lần tai nạn chỉ 500.000 đồng.

Phí gửi xe

Những gia đình có chỗ đậu xe ô tô vẫn còn tồn tại chi phí gửi xe, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Bạn cần trả ít nhất 20.000 đồng cho mỗi lần gửi xe tại các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện… Nếu thường xuyên lui tới những nơi này, tiền gửi xe hàng tháng chắc chắn không dưới 500.000 đồng. .

giá xe tinbanxe 4

Trường hợp nhà không có chỗ để ô tô qua đêm, bạn phải trả thêm phí đặt cọc hàng tháng. Tại các thành phố lớn, mức giá chung cho một vị trí trông giữ ô tô có mái che dao động từ 1,5-3 triệu đồng, vị trí càng gần trung tâm giá sẽ càng cao và ngược lại.

Tin Xe Hơi là website chuyên cung cấp các thông tin đại lý, dịch vụ khách hàng, tin tức xe hơi và bảng giá xe ô tô uy tín nhất tại Việt Nam.

Suzuki Đông Sài Gòn Ngôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *