Lưu ý cần biết để kéo dài tuổi thọ bình ắc – quy trên xe ô tô

Ắc quy là bộ phận không thể thiếu trên ô tô. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu người dùng không biết cách chăm sóc, bảo dưỡng sẽ khiến pin nhanh bị hỏng.

Dưới đây là một số lưu ý cần biết để kéo dài thời gian sử dụng pin.

Thường xuyên làm sạch pin – bộ tích điện và các cực của pin

Theo thời gian, chất bẩn sẽ bám vào bình ắc quy, và đầu cọc sẽ bị sunfat hóa (trên đầu cọc xuất hiện bột muối sunfat), dung dịch axit sẽ rò rỉ và bốc hơi trên bề mặt vỏ bình. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này sẽ tạo thành một lớp dẫn điện trên bề mặt của pin từ cực dương đến cực âm, dẫn đến rò rỉ điện tích của pin.

Luu y can biet de keo dai tuoi tho binh

Chúng ta cần lau sạch bề mặt bình bằng khăn ẩm, sau đó lau lại bằng khăn khô sạch. Theo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm, khi lắp ắc quy lên xe, nên bôi một lớp dầu mỡ lên cọc ắc quy sẽ giúp cọc ắc quy không bị rỉ sét và dẫn điện tốt hơn.

Kiểm tra kẹp và đầu xi lanh

Pin và các bộ phận liên quan có thể bị rung lắc trong quá trình vận hành xe. Cú sốc này có thể làm cho nắp (điểm kẹp giữa dây nguồn của xe và cực ắc quy) và khung giữ bình bị lỏng. Chúng ta cần kiểm tra và siết chặt các ốc vít để đảm bảo kết nối và giữ cho pin hoạt động ổn định.

1652776026 150 Luu y can biet de keo dai tuoi tho binh

Trường hợp đầu bong bóng bị lỏng sẽ sinh ra tia lửa ở đầu cọc và ăn mòn đầu cọc. Và khi kẹp ắc quy bị lỏng, rung lắc mạnh sẽ dẫn đến ắc quy nhanh hỏng hoặc không dẫn điện khiến xe không nổ máy được.

Sạc lại ắc quy – ắc quy sau một thời gian dài không sử dụng xe

Vì một lý do nào đó, nếu bạn không sử dụng xe trong thời gian dài, cách tốt nhất là bạn nên tháo cực âm ắc quy. Nếu tiếp tục sử dụng sau đó, bạn nên tháo hẳn ắc quy ra và sạc lại cho đầy điện rồi mới lắp vào xe để sử dụng.

Khi sạc đầy phải tắt sạc ngay, nếu không rất dễ làm phồng pin và hỏng pin. Tuy nhiên, không nên áp dụng phương pháp này cho các dòng xe sang, đắt tiền vì có thể gây ra lỗi hệ thống. Nếu bạn sở hữu Một chiếc xe hơi sang trọng nên tham khảo ý kiến ​​của công ty để bảo quản pin – ắc quy đúng cách.

1652776027 524 Luu y can biet de keo dai tuoi tho binh

Thường xuyên kiểm tra mức axit trong ắc quy – nước ắc quy

Ắc quy – ắc quy nước có thiết kế hở, không kín hoàn toàn như ắc quy khô. Do đó, trong quá trình sạc, ắc quy sôi và bay hơi dẫn đến dung dịch axit bên trong ắc quy bị hao hụt. Nếu axit được để khô, nó sẽ dẫn đến các tấm bị chai.

1652776027 354 Luu y can biet de keo dai tuoi tho binh

Vì vậy, người dùng nên kiểm tra và nạp đầy nước cho ắc quy định kỳ để bù lại lượng nước đã bay hơi. Tuyệt đối không sử dụng nước máy, nước có lẫn tạp chất, không dùng các dung dịch có tính axit để nạp lại bồn chứa.

=> Xem thêm:

  • Giá xe
  • Tin xe

Suzuki Đông Sài Gòn Ngôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *