Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Các công nghệ an toàn trên ô tô không ngừng được nghiên cứu và phát triển nhằm mang đến cho người sử dụng sự bảo vệ tốt nhất.

Ba trong số những công nghệ an toàn được coi là thiết yếu trên ô tô hiện đại là cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường và hỗ trợ giữ làn đường.

He thong canh bao lech lan duong va ho tro

Theo thống kê của Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia, có tới 37% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc chạy xe sai làn đường. Vì vậy, hệ thống an toàn này rất cần thiết trên ô tô, nó có tác dụng cảnh báo người lái, tránh va chạm giao thông với người và phương tiện xung quanh.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDKS

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS) là một công nghệ an toàn trên xe nhằm cảnh báo người lái xe khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường của mình. Hệ thống sử dụng camera có sẵn trên xe để theo dõi, quan sát các vạch kẻ đường và khi phát hiện xe đi chệch làn đường sẽ gửi thông báo giúp tài xế biết được tình trạng xe hiện tại và nhanh chóng có phương án xử lý.
Hệ thống LBWS sử dụng nguyên tắc biến đổi Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận dạng vạch kẻ đường từ hình ảnh thực do camera cung cấp.

1652775025 191 He thong canh bao lech lan duong va ho tro

Trên màn hình điều khiển, ranh giới làn đường bị lấn chiếm sẽ được hiển thị ở bên trái hoặc bên phải. Từ đó, nó phát ra tín hiệu cảnh báo người lái thông qua hình ảnh trên màn hình điều khiển, rung vô lăng, phát âm thanh, một số xe còn rung cả ghế lái.

Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo tốt nhất trong những điều kiện nhất định như: Tốc độ xe trong khoảng 70-180km / h, xe đang chạy trên đường thẳng hoặc rẽ nhẹ, không bật xi nhan, không đạp phanh, không bẻ lái, không chủ động tăng tốc. Tùy từng hãng sản xuất và từng loại xe khác nhau mà điều kiện vận hành cũng khác nhau.

LKA. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hỗ trợ giữ làn đường (LKA) hay LKS (Hệ thống giữ làn đường) là một công nghệ tiên tiến của hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Khi phát hiện xe đi lệch làn, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho người lái tương tự như LDKS, nếu người lái không có phản ứng, hệ thống sẽ tự động thực hiện các bước để đảm bảo xe đi đúng làn đường.

1652775026 760 He thong canh bao lech lan duong va ho tro

Trong trường hợp phát hiện xe đi chệch làn đường mà không bật xi nhan hoặc phóng nhanh vượt xe khác, hệ thống LKA sẽ điều khiển phanh khẩn cấp tự động (Autonomous Emergency Braking – AEB) để giữ bánh, điều khiển phương tiện dừng lại. . không tiếp tục đi chệch làn đường.
Cảnh báo được cung cấp bởi hệ thống giữ làn đường thông qua âm thanh, đèn tín hiệu trên gương chiếu hậu, hiển thị cảnh báo trên bảng đồng hồ hoặc rung tay lái.

LCA. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Hỗ trợ định tâm làn đường (LCA) là cấp độ cao nhất của công nghệ giám sát đường trên ô tô. Thay vì LKA chỉ hoạt động theo cơ chế phản ứng, tức là chỉ điều chỉnh xe sau khi nó có dấu hiệu chệch làn đường, hệ thống LCA sẽ chủ động giữ cho xe luôn ở giữa làn đường mà nó đang di chuyển. LCA sẽ sử dụng chế độ lái tự động để thực hiện các điều chỉnh ngay lập tức dựa trên thông tin vạch kẻ đường do camera trên đầu của xe cung cấp.

1652775026 808 He thong canh bao lech lan duong va ho tro

=> Xem thêm kinh nghiệm lái xe và sử dụng ô tô tại Tinbanxe.vn

Suzuki Đông Sài Gòn Ngôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *