Nhiều tuyến đường các tỉnh miền núi phía bắc bị đóng băng, trơn trượt lái xe cần lưu ý gì?

Từ ngày 20/2, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu rét đậm, có nơi nhiệt độ thấp nhất xuống 0 độ C, có hiện tượng mặt đường đóng băng gây trơn trượt. Nhiều khi các phương tiện không thể di chuyển gây ùn tắc giao thông.

Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Anh Hùng, một tài xế dịch vụ từng trải qua những đoạn đường đông lạnh, chia sẻ: “Gặp phải tình huống này chúng tôi không thể chủ quan. Hãy đi từ từ và cẩn thận. Khi nhận thấy không thể đến nơi an toàn, nếu cứ nhất quyết đi tiếp, tài xế và hành khách sẽ gặp nhiều nguy hiểm. “

1652773440 69 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Cũng như tài xế Hùng, anh Lê Quang Nhựt cho biết: “Tôi dự định đi du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc vào thời điểm này từ lâu nên đã tìm hiểu kỹ về khí hậu, nhiệt độ. Tuy nhiên, khi lái xe, đi qua đoạn đường trơn trượt. Không phải là điều dễ dàng.

1652773443 969 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Sau khi nghe các tài xế và chuyên gia lái xe có kinh nghiệm chia sẻ, để lái xe an toàn qua những đoạn đường dốc, trơn trượt, chúng ta cần chú ý những điều sau:

Đảm bảo bơm hơi đúng cách và đi đúng lốp mùa đông

Lốp xe mùa đông (hay lốp xe tuyết) được thiết kế đặc biệt để di chuyển trong điều kiện khó khăn và nguy hiểm ở những vùng có tuyết hoặc núi, nơi nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 5 độ C.

1652773444 218 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Những lợi ích của lốp xe tuyết bao gồm cải thiện độ bám đường, khả năng xử lý xe và kiểm soát trượt. Chúng có rãnh sâu hơn, rộng hơn và nhiều răng cưa hơn so với các loại lốp thông thường, đồng thời cũng mềm và linh hoạt hơn, giúp chúng bám đường tốt hơn.

Nên đi chậm

Nếu xe bị trượt, tài xế sẽ có thêm thời gian để xử lý, giảm thiệt hại về người và tài sản. Lái xe cũng cần nhớ tăng tốc và phanh từ từ.

1652773444 534 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Cần đảm bảo khoảng cách rộng rãi giữa các xe khi di chuyển

1652773444 350 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Người đi xe sẽ cần khoảng cách dừng gấp mười lần thông thường trong điều kiện thời tiết tốt. Nếu ai đó cố gắng vượt qua bạn, hãy nhẹ nhàng nhường chỗ để có thêm khoảng trống nếu rắc rối xảy ra.

Không sử dụng nhiệt kế ô tô để đánh giá mức độ trơn trượt của đường

1652773445 877 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Hãy nhớ nhiệt độ không khí ấm lên nhanh hơn so với mặt đường. Tìm băng trên kính chắn gió, gương chiếu hậu, biển báo hoặc cây cối để đảm bảo đường thông thoáng. Người lái xe cũng nên tránh lái xe vào ban đêm hoặc sáng sớm khi nhiệt độ xuống thấp nhất.

Cần chú ý khi chạy xe trên cầu, vượt.

Trên cầu, cầu vượt sẽ lạnh hơn đường nhựa vì chúng là bê tông và không có lớp cách nhiệt trên bề mặt. Trên những cây cầu, những cây cầu vượt là nơi đóng băng đầu tiên và cũng là nơi đóng băng cuối cùng.

Cẩn thận khi đi trên đèo khi có băng tuyết

Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Trên những con đường này, những đoạn đường xấu nhất thường là những điểm có tuyết và thường nằm ở những góc khuất, khúc cua.

Cần có kỹ năng lái xe xuống dốc trong điều kiện trơn trượt

Nếu xe có hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hãy khởi hành từ đỉnh đồi càng chậm càng tốt, để xe ở chế độ lái bình thường. Sử dụng lực nhẹ và đều trên bàn đạp phanh để duy trì tốc độ ổn định. Điều này cho phép hệ thống phanh của xe giúp xe duy trì độ bám đường. Nếu xe không có ABS, hãy khởi động chậm và giữ tốc độ bằng cách đạp phanh nhẹ nhàng.

1652773446 448 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

Kiểm soát hành trình không nên được sử dụng trong điều kiện băng giá. Nó sẽ khiến chủ xe mất kiểm soát tay lái vì có thể khiến bánh xe quay với nhiều tốc độ khác nhau. Nếu xe đột ngột có cảm giác lơ lửng, hãy nhả chân ga nhưng không đạp phanh, điều này có thể khiến xe bị trượt.

1652773446 942 Nhieu tuyen duong cac tinh mien nui phia bac bi

===> Xem thêm: Bảng giá xe ô tô cập nhật mới nhất tại Mua bán ô tô

Suzuki Đông Sài Gòn Ngôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *