Các hệ thống công nghệ an toàn trên ô tô phổ biến hiện nay

Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến, ngành công nghiệp ô tô đang ở đỉnh cao của sự phát triển. Bên cạnh việc cho ra đời những mẫu xe đẹp, hợp thời trang thì việc trang bị công nghệ an toàn trên xe hơi ngày càng được hãng chú trọng. Hệ thống công nghệ an toàn trên ô tô đóng vai trò rất quan trọng, bao gồm nhiều tính năng hiện đại – thông minh để bảo vệ người lái và hành khách. Hệ thống an toàn cũng là một trong những yếu tố được người mua xe đặt lên hàng đầu.

Các hệ thống an toàn cơ bản trên ô tô

Túi khí ô tô SRS (Hệ thống hạn chế bổ sung)

Đây là tính năng giúp hạn chế va chạm nhằm bảo vệ người lái và hành khách, giảm thiểu chấn thương khi xe xảy ra tai nạn. Túi khí được lắp ẩn trên xe và ngay lập tức được kích hoạt và bơm căng trong trường hợp va chạm mạnh.

Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS)

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS có nhiệm vụ ngăn xe bị bó cứng khi xe phanh gấp do má phanh ép chặt vào đĩa phanh. Hệ thống phanh ABS sẽ liên tục kiểm soát việc tăng / giảm áp suất dầu để phanh nhấp / nhả liên tục khi phát hiện một hoặc nhiều bánh xe có dấu hiệu giảm tốc bất thường so với các bánh còn lại.

1652773630 251 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hỗ trợ phanh BA (Hỗ trợ phanh)

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA giúp khắc phục tình trạng phanh gấp nhưng người lái không tác dụng đủ lực phanh. Trong những tình huống bất ngờ, tài xế không tính toán được quãng đường phanh sẽ làm tăng nguy cơ va chạm ngay lập tức, lúc này hệ thống BA sẽ cung cấp lực phanh vừa đủ để đảm bảo xe an toàn với quãng đường phanh ngắn nhất. Hệ thống phanh khẩn cấp BA hiện đang là một trong những trang bị cơ bản có mặt trên hầu hết các dòng xe ô tô.

1652773630 202 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD (Electronic Brake Force Distribution)

Hệ thống EBD giúp phân bổ lực phanh tương ứng với tỷ lệ phân bổ tải trọng lên từng bánh xe. Các bánh xe có sự phân bố tải trọng không đồng đều, tải trọng lên bánh trước lớn hơn do hầu hết các ô tô đều có động cơ đặt trước. Ngoài ra, tải trọng tác dụng lên 2 bánh ngoài sẽ nhiều hơn khi xe quay đầu. Để phanh hiệu quả, lực phanh cần được phân bổ theo tỷ lệ phân bổ tải trọng trên từng bánh xe, hệ thống EBD sẽ tính toán dựa trên tốc độ khác nhau giữa các bánh xe để điều chỉnh và cân bằng lực phanh nhằm đạt được hiệu quả phanh. phanh tốt nhất.

1652773631 434 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Chương trình ổn định điện tử (ESP)

Công nghệ này sẽ giúp xe ổn định trong những tình huống bánh xe bị mất độ bám. Trong trường hợp xe đang chạy với tốc độ cao, đường trơn trượt, đường mưa, vào cua đột ngột hoặc đánh lái đột ngột để tránh chướng ngại vật, xe rất dễ bị hiện tượng đánh lái vượt, văng đuôi, văng bên hông nếu người điều khiển xử lý. Không tốt có thể mất kiểm soát. Khi phát hiện sai lệch của góc lái và góc quay thân xe, hệ thống sẽ can thiệp để tác động vào phanh nhằm điều chỉnh tốc độ của các bánh xe. Một số hệ thống ổn định điện tử cao cấp hơn còn có khả năng can thiệp giúp giảm mô-men xoắn từ động cơ đến các bánh xe.

1652773631 827 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống cân bằng điện tử ESP hiện đang được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các dòng xe hạng B như Honda City, Hyundai Accent, Mazda2, … và cả một số dòng xe hạng A như VinFast Fadil, Kia Morning, …

Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS)

Kiểm soát lực kéo thường là một tính năng trong ESP. Hệ thống này giúp xe không bị mất độ bám đường, trong trường hợp phanh gấp, đánh lái gấp để tránh chướng ngại vật, vào cua gấp ở tốc độ cao gây trượt dài. Bằng cách can thiệp để điều chỉnh mô-men xoắn động cơ và tác động phanh, hệ thống TCS có thể giảm tốc độ bánh xe, giúp lấy lại độ bám đường, giúp xe ổn định và đi đúng quỹ đạo.

1652773631 122 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Kiểm soát hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC)

HAC – Hỗ trợ khởi hành ngang dốc giúp xe tự động phanh khi người lái nhả chân phanh sang chân ga khi khởi hành ngang dốc. Người lái sẽ dễ gặp khó khăn khi lái xe lên dốc khi vừa nhả chân phanh vừa chuyển sang chân ga hoặc ngược lại. Công nghệ HAC sẽ tự động giữ phanh để người lái xử lý cẩn thận hơn giúp xe lên dốc an toàn. Hầu hết các xe từ hạng B trở lên đều được trang bị hệ thống này.

1652773631 228 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Tín hiệu phanh khẩn cấp (ESS)

Hệ thống hoạt động dựa trên tín hiệu từ các cảm biến, bộ phận tín hiệu bao gồm đèn hoặc chuông báo để phát ra cảnh báo. Khi phát hiện xe phanh gấp, hệ thống ESS sẽ kích hoạt để những người xung quanh sớm nhận ra và có biện pháp xử lý thích hợp.

Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống Kiểm soát Hành trình (CCS)

Hệ thống được coi là công nghệ giúp ích rất nhiều khi lái xe đường trường hay đường cao tốc. Tính năng này sẽ giúp xe tự động duy trì tốc độ theo cài đặt của người lái, nên bạn hoàn toàn có thể bỏ chân ra khỏi chân ga và hệ thống sẽ tự động vận hành bằng cách điều khiển độ mở của bướm ga. Sử dụng CSS cũng được coi là một cách tiết kiệm xăng hiệu quả vì xe chạy ổn định hơn. Hệ thống kiểm soát hành trình hiện đã có mặt trên nhiều dòng xe như Toyota Vios, Honda City, Mitsubishi Attrage, …

1652773632 989 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Cảm biến hỗ trợ đỗ xe

Cảm biến hỗ trợ đỗ xe là một hệ thống an toàn trên ô tô giúp phát hiện và cảnh báo mọi người về các chướng ngại vật xung quanh và khoảng cách ước tính giữa xe và chướng ngại vật khi lùi xe. Cảm biến này giúp cho việc lùi và đỗ xe an toàn, tránh va chạm.

1652773632 678 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Camera lùi

Đây là thiết bị an toàn được coi là một tính năng hỗ trợ rất tốt khi lùi xe, đặc biệt là trong không gian hẹp. Giúp người lái quan sát được toàn cảnh phía sau xe, góc quay có thể lên đến 170 độ sẽ hạn chế điểm mù phía sau xe, giảm thiểu rủi ro, nguy hiểm cho người lái.

Hệ thống an toàn tiên tiến trên ô tô

Hệ thống phanh đỗ xe điện tử EPB (Electronic Parking Brake)

Tính năng này khắc phục được tình trạng người lái quên kéo hoặc hạ phanh tay khiến xe bị trôi tự do. Với phanh điện tử EFB, xe sẽ tự động tác dụng phanh tay khi cần số chuyển sang số P và tự động nhả phanh khi xe đang chạy.

1652773633 642 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống phanh giữ tự động

Tính năng Auto Hold sẽ giúp xe tự giữ phanh trong các tình huống dừng như chờ đèn đỏ, chờ đón hoặc trả khách. Trong những trường hợp này, để tránh bị trôi, người ta phải đạp phanh liên tục, hơi bất tiện, khi đó người lái chỉ cần kích hoạt Auto Hold là có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp để thư giãn.

1652773633 390 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Lốp xe Hệ thống giám sát áp suất

Hệ thống nhằm theo dõi áp suất lốp và cảnh báo khi áp suất lốp không đạt yêu cầu. Khi lốp xe chưa đầy hơi sẽ rất dễ bị thủng, thậm chí nổ, với cảnh báo này sẽ giúp người lái xử lý kịp thời, giảm thiểu rủi ro khi lưu thông trên đường.

1652773633 791 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Kiểm soát hành trình thích ứng (ACC)

Đây là tính năng giúp xe duy trì tốc độ cài đặt trước đồng thời tự động điều chỉnh tốc độ để giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Kiểm soát tốc độ xe bằng cách điều chỉnh ga, nếu không đủ giúp xe giảm tốc an toàn, ACC sẽ kích hoạt hệ thống phanh xe.

1652773633 230 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống hỗ trợ Hill Descent Control (HDC)

Hệ thống HDC có tính năng giảm tốc độ bánh xe bằng cách điều chỉnh lực phanh và mô-men xoắn động cơ. Điều này sẽ làm giảm tình trạng khi xuống dốc, người lái liên tục rà phanh chân dẫn đến phanh bị nóng, có thể bị cháy gây bó cứng phanh hoặc xe bị mất phanh.

1652773634 429 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Cảnh báo chệch làn đường (LDW)

LDW là công nghệ giúp phát hiện xe đi chệch làn đường của mình và cảnh báo người lái. Thông qua camera vạch kẻ đường khi phát hiện xe đi không đúng làn đường sẽ báo hiệu thông qua âm thanh bíp, rung tay lái hoặc hình ảnh trên màn hình đồng hồ. Hệ thống sẽ hoạt động chính xác hơn trong một số điều kiện như: xe chạy ổn định ở tốc độ cao, xe chạy trên đường thẳng, xe không có xi nhan, …

1652773634 91 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hỗ trợ giữ làn đường (LKA)

Hệ thống LKA sẽ can thiệp để xe đi đúng làn đường khi LDW cảnh báo phương tiện đi sai làn đường. Nếu phát hiện xe có dấu hiệu lệch, LKA sẽ điều chỉnh mô-men xoắn để chống lại hiện tượng lệch hướng của xe thông qua hệ thống lái điện. Hệ thống cũng sẽ gửi cảnh báo bằng âm thanh và rung vô lăng nếu sau 100 giây, việc điều chỉnh mô-men xoắn không đủ để giữ cho xe đi đúng làn đường.

1652773635 992 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hỗ trợ chuyển làn đường chủ động (ALCA)

Trang bị an toàn với tính năng hỗ trợ chuyển làn ALCA trên xe giúp tự động điều hướng xe vào làn đường dự kiến ​​một cách an toàn. Với hệ thống radar hoặc cảm biến đa chế độ sẽ kiểm tra các phương tiện di chuyển bên hông xe và phía sau xe để hạn chế điểm mù. Trong trường hợp không nhìn thấy chướng ngại vật, nếu thấy an toàn, xe sẽ tự động chuyển làn. Tính năng này chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định và tốc độ xe thường từ 80 km / h trở lên. Hệ thống ALCA được coi là một bước tiến lớn trong sự phát triển của công nghệ xe tự hành.

1652773635 235 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước (FCW)

Hệ thống cảnh báo va chạm trước FCW này sẽ gửi cảnh báo sớm bằng rung vô lăng, tín hiệu âm thanh và hình ảnh trên màn hình đồng hồ giúp người lái chủ động trong các tình huống va chạm có thể xảy ra. Nếu người lái không phản ứng khi FCW đã đưa ra cảnh báo, một số hệ thống hiện đại cũng có thể tự động áp dụng phanh ở các cấp độ khác nhau để giảm tốc độ xe. Đây là tính năng được đánh giá cao khi giảm thiểu rủi ro va chạm cao như: lái xe đột ngột gặp chướng ngại vật phía trước, xe không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, xe phía trước giảm tốc độ đột ngột, người đi đường thiếu quan sát. khi sang đường, …

1652773636 871 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Màn hình điểm mù (BSM)

BSM là một tính năng rất hữu ích cho người lái xe trong việc giám sát tình hình xung quanh xe và các điểm mù của xe mặc dù gương chiếu hậu đã được điều chỉnh hợp lý. Bộ điều khiển BSM sẽ phát ra tín hiệu thông qua đèn cảnh báo ở góc trên của gương chiếu hậu khi có xe phía sau hoặc bên hông quá gần xe của bạn, nó cũng có thể được phát tín hiệu thông qua tiếng bíp và rung vô lăng. . Từ đó giúp người lái nhận biết, xử lý và tránh được những tai nạn quan trọng.

1652773637 215 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống cảnh báo giao thông phía sau (RCTA) cho người và phương tiện

Dựa trên tín hiệu từ cảm biến và radar phía sau xe khi RCTA phát hiện có người hoặc phương tiện băng qua trong khi phương tiện đang lùi, hệ thống sẽ cảnh báo người lái thông qua âm thanh bíp và hình ảnh hiển thị trên đồng hồ. .

1652773637 567 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh

Công nghệ này cũng hoạt động dựa trên các cảm biến, radar và camera, sẽ hỗ trợ xác định các chướng ngại vật xung quanh và đưa xe vào chỗ đỗ an toàn. Tính năng này rất phù hợp với những bãi xe chật hẹp hoặc những người mới lái xe. Hiện nay, với các dòng xe cao cấp hơn, người lái chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh là có thể điều khiển xe vào bãi đỗ an toàn mà không cần có mặt trên xe.

Đèn pha thích ứng

Việc chuyển chế độ từ đèn pha sang cos trong trường hợp lái xe màu đen cũng khiến nhiều người khó chịu. Bởi khi bật đèn pha sẽ dễ gây chói mắt cho người điều khiển phương tiện ngược chiều mà nếu chỉ bật đèn cos thì cường độ sáng đôi khi không đảm bảo tầm nhìn tốt nhất. Đèn pha thông minh giúp đèn có cường độ sáng mạnh hơn, đảm bảo tầm nhìn tốt hơn nhưng không làm chói mắt các phương tiện đang đi tới, cường độ sáng của đèn cũng có thể thay đổi theo tốc độ của xe.

1652773637 352 Cac he thong cong nghe an toan tren o to

Camera 360 độ

Camera này giúp người lái quan sát toàn bộ khung xe, loại bỏ các điểm khuất, khuất tầm nhìn để chủ động tránh các tình huống va chạm khi lái xe cũng như lùi, đỗ xe trong không gian chật hẹp.

=> Xem thêm kinh nghiệm lái xe và sử dụng ô tô tại Tinbanxe.vn

Suzuki Đông Sài Gòn Ngôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *